dạ chào bác sỹ, e làm việc bán hàng phải nói nhiều lên hay bị phan tiếng e mong bác sỹ cho thuốc và lời khuyên ạ. cám ơn bác sỹ
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi. chúng ta phát âm được là nhờ vào hai dây thanh âm ở vùng thanh quản. Khi chúng ta nói nhiều và lớn tiếng lâu dài thì hiện khàn giọng xảy ra thậm chí có thể mất tiếng. Về thuốc uống bạn nên đến khám trực tiếp bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được đánh giá mức độ trước khi dùng thuốc. không nên để họng khô quá lâu và nói trong 1 thời gian dài, nên để thời gian để thanh quản có nghỉ ngơi, Bạn dùng thực phẩm tốt cho giọng nói bằng cách uống nước tinh khiết hoặc ăn các loại trái cây chứa nhiều nước như táo, nho, đào… Đặc biệt, bạn nên ưu tiên những thực phẩm giàu vitamin A để giữ giọng tốt như cà rốt, quả mơ, rau bó xôi… và Bạn cần tránh đồ uống có cồn hoặc chứa caffeine như trà, cà phê hay soda vì chúng làm mất nước, khiến cổ họng bạn bị khô. Hãy hạn chế uống sữa và các sản phẩm từ sữa trước khi lên lớp giảng bài vì chúng làm cổ họng bạn bị “nhầy” như vướng đờm ở cổ họng. Bạn hạn chế nói to, hạn chế tăng âm lượng không cần thiết, kiểm soát hơi thở... Chúc bạn sức khỏe. Chào thân ái.