chào bác sĩ cho cháu hỏi cháu rất hay bị sổ mũi hắt xì gió vào mũi cũng bị nóng cũng bị lạnh cũng bị,ngày nào ko sổ mũi thì cũng hắt xì làm cháu rất mệt mỏi, à mà cháu bị viêm xoan ko biết nó có phải nguyên Nhân ko ạ hay do nguyên Nhân gì khác, làm sao để hết sổ mũi hắt xì thưa bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! - Đường hô hấp là nơi tiếp xúc với môi trường bên ngoài,trong thời điểm giao mùa, thời tiết lạnh, bệnh lý về đường hô hấp tăng cao, bắt đầu với các triệu chứng hắt xì, sổ mũi, ngạt mũi… - Trong mùa nắng, bệnh lý đường hô hấp thường phát sinh do khói bụi, khi hít thở. Hơn nữa, thời tiết nắng nóng thích hợp cho sự sinh sôi phát triển của vi trùng, vi khuẩn, gây ra những bệnh lý viêm đường hô hấp do vi khuẩn, thường gọi là viêm nhiệt. Phòng bệnh - Phải chú ý giữ ấm, mặc áo ấm, áo cao cổ khi trời lạnh, nên có khăn choàng cổ, nhất là với trẻ em. - Nếu ở trong phòng lạnh, không để nhiệt độ quá 28o C và nên để một thau nước để tạo độ ẩm cần thiết cho cơ thể. Nhiệt độ và độ ẩm rất cần thiết cho các niêm mạc đường hô hấp. Nếu không khí lạnh mà không có độ ẩm phù hợp thì sẽ kích thích niêm mạc đường hô hấp và xảy ra các triệu chứng hắc hơi, sổ mũi, ho... - Dùng những thức ăn có nhiều vitamin C để tạo sức đề kháng cho cơ thể. Vitamin C có nhiều trong các loại rau quả tươi như nước cam, chanh, quít, và có hàm lượng cao trong rau xanh, đặc biệt là bông cải xanh, tiêu, khoai tây, rau cải, cà chua... - Nên mang khẩu trang khi ra ngoài trời. Cháu nên đến khám tai mũi họng để bác sĩ cho hướng dẫn cụ thể. Thân chào!