chào bác sĩ ạ cháu năm nay 22 tuổi. hôm có đi khám bệnh bác sĩ chuẩn đoán là viêm dạ dày HP dương tính. Triệu chứng của cháu là khó thở ở vùng cổ, cảm giác nghẹn. bác sĩ có cho một tháng uống thuốc nhưng chả thấy đỡ ạ. qua đây bác sĩ cho cháu biết cháu bị gì ạ, và cách để chữa trị sao? mong bác sĩ chỉ ạ. cảm ơn bác sĩ !
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Triệu chứng khó thở n nuốt vướng ở cổ họng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra ví dụ như các bệnh lý viêm nhiễm tai mũi họng (Vùng họng được xem là “ngã tư” đường ăn và đường thở, là cửa ngõ của không khí, thức ăn và nước uống vào cơ thể. Vì vậy, họng là nơi tiếp xúc với rất nhiều virus, vi khuẩn, nấm… và dễ viêm nhiễm khi bị tấn công) các bệnh lý về đường tiêu hóa tiêu như trào ngược dạ dày thực quản (Trào ngược dạ dày thực quản: Là hiện tượng dịch axit bên trong dạ dày trào lên thực quản gây ra nhiều triệu chứng như: ợ chua, đắng miệng, nóng rát ngực, khó nuốt, rát cổ họng, vướng cổ họng...) các rối loạn chức năng nuốt khác, các tổn thương bên ngoài để ép vào đường thở, đường nuốt.... bàn thử HP dương tính chứng tỏ bạn có bệnh lý về đường tiêu hóa, tổn thương viêm nhiễm ở đường dạ dày, có thể có trào ngược dạ dày thực quản...Bạn cần điều trị HP và và các rối loạn này. Bạn cần được điều trị lâu dài và theo dõi hiệu quả điều trị. Ngoài ra bạn có thể kiểm tra các nhóm nguyên nhân khác bằng các xét nghiệm - cận lâm sàng khác như nội soi tai mũi họng, nội soi dạ dày thực quản...(nếu thấy cần thiết). Chúc bạn nhiều sức khỏe - Thân chào bạn