em chào các bác sĩ và mọi người ạ em có một thắc mắc muốn hỏi là em năm nay là 20 tuổi, em có tật là ngủ ngáy , quả thực cái ngủ ngáy này bắt đầy từ năm em 18 tuổi trở đi mới có, em đang ở nhật nên thời tiết khi nào cũng lạnh từ 8-12 độ , tối nào em ngủ trong tình trạng miệng thiếu nước mặc dù khi ngủ em thức dậy uống rất nhiều nhưng vẫn không đỡ khát nước và khô cổ họng dẫn đến ngáy rất khó chịu và gây ồn cho người khác, vậy các bác sĩ cho em hỏi cách điều trị như thế nào ạ em đã tra khảo các cách nằm ngủ nghiêng các kiểu nhưng vẫn k đỡ , kể cả lúc ngủ ngồi cũng ngáy ạ mong bác sĩ giúp em tìm cách khắc phục ạ
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn về câu hỏi. Ngáy ngủ thường gặp ở những người : . Có hầu họng hẹp, đáy lưỡi to . Amidan quá phát ( thường gặp ở trẻ em) . Mắc các bệnh lý tắc nghẽn ở mũi ( do nhiễm trùng hô hấp trên, polyp ở mũi, dị ứng) . Người bị lệch vách ngăn mũi . Người béo phì, người hút thuốc lá thường xuyên... . Độ ẩm trong phòng ngủ thấp cũng có thể làm cho họng khô gây hiện tượng ngáy ngủ, trường hợp này có thể tăng độ ẩm cho phòng ngủ Nếu béo phì bạn cần tập thể dục để giảm cân Và tùy vào nguyên nhân sẽ có cách cải thiện và can thiệp điều trị nếu như có tổn thương thực thể ở mũi, họng Vậy nên bạn cũng cần đi khám kiểm tra xem mình có rơi vào một trong những trường hợp nào như đã đề cập ở trên không để có cách khắc phục bạn nhé. Chúc bạn vui khỏe. Thân ái!