chào bác sỹ e bị đau rát lưỡi đã đi khám nhiều nơi họ bảo là bị viêm lưỡi và có uống nhiều loại thuốc nó cũng chỉ đỡ được mấy hôm rồi đâu lại vào đấy. đợt này e có dùng viêm ngậm thì nữa đầu ngoài lưỡi thấy đỡ nhiều nhưng nửa trong thì nó lại thấy nóng rát trên bề mặt lưỡi. bác sỹ cho e hỏi lưỡi e bị làm sao và cách điều trị như thế nào ah. e cảm ơn bác sỹ
Trả lời:
Chào ban! Bề mặt của lưỡi gồm rất nhiều gai lưỡi chứa đầu mút thần kinh cảm giác vị giác và được bao phủ bởi niêm mạc lưỡi. Phía trên niêm mạc lưỡi luôn có một lớp mỏng tế bào chết mà người ta gọi là bựa lưỡi. Lớp bựa trắng này giúp bảo vệ niêm mạc lưỡi. Nếu các lớp bảo vệ niêm mạc lưỡi này bị giảm đi, bong tróc sẽ để lộ ra niêm mạc lưỡi màu đỏ bên dưới, để lộ đầu mút thần kinh cảm giác tiếp xúc trực tiếp với nước bọt. Nước bọt cũng là một loại men tiêu hóa nên sẽ gây viêm loét thêm nơi lộ niêm mạc lưỡi, ảnh hưởng kích thích trực tiếp vào đầu mút thần kinh lưỡi sẽ gây ra các cảm giác nóng bỏng hay đau rát, nhức nhối khó chịu nhất là khi chúng ta ăn thức ăn cay, nóng, mặn, chua,… Các ảnh hưởng của việc ăn uống như ăn nhiều thức ăn nóng, cay (như ớt, tiêu), chua (như dứa, chanh) hay động tác cạo bựa lưỡi thường xuyên, ngậm muối vào miệng,… đều gây tổn thương lướp bảo vệ niêm mạc lưỡi và gây ra đau rát khó chịu. Đối với trường hợp của bạn, cần tránh những nguyên nhân gây đau lưỡi như đã nêu trên, ngoài ra nếu đau lưỡi kéo dài, bạn cũng cần đi khám ở một tuyến y tế cao hơn để bác sĩ điều trị cho bạn nhé! Chúc sức khỏe!