Trước đây cứ mỗi 3 tháng tôi bị cảm một vài lần có đợt cảm ho xổ mũi suốt đêm liên tục trong 2 tuần nhưng phần lớn uống thuốc ko ktra phổi có bị gì không. Kéo dài liên tục hay cảm sốt nhiều năm nên dẫn đến bị viêm xoang mũi phải mổ chứ ko là bị nghẹt mũi ko thở được nhất là khi uống bia là khỏi thở luôn. Sau khi mổ xong thì triệu chứng xổ mũi vàng vào các mùa lạnh trong năm tầm tháng 12 là khá nặng và mỗi sáng là lưỡi trắng và luôn có mùi hôi thối trong miệng khi nói chuyện kéo dài cũng trên 10 năm nay nhưng thường đi khám tổng quát chụp X- Quang đều ko có triệu chứng gì cho tới cách đây 2 tháng tôi làm hồ sơ đi du học Canada thì khám sức khoẻ tại IOM họ chụp MRI phổi ko được nên nghi ngờ bị lao và họ cử qua chợ rẫy kiểm tra vi trùng lao thì tôi có kết quả dương tính sau 2 tháng cấy đàm. Và cũng trong giai đoạn trước khám sức khoẻ tôi có biểu hiện sụt mỗi tháng 1kg tổng sụt 5kg mà trước giờ chưa bị và gần tết có uống nhiều bia rượu nên vừa qua tết là ho sốt liên tục dù uống thuốc kháng sinh cũng ko bớt. Vậy cho hỏi tôi đã bị phát bệnh lao phổi hay chưa hay chỉ là vi trùng lao? Hiện tôi đang quy trình điều trị Lao của IOM Canada tại chợ rẫy nhưng tôi lo sợ nếu phát bệnh rồi là tôi đã lây nhiễm cho vợ con mất rồi. Và có phải bị vi trùng lao lâu năm nó ảnh hưởng như trên không? Cảm ơn bác sĩ nhiều.
Trả lời:
chào bạn: khi bạn bị lao thì nguy cơ mắc lao phổi là rất lớn, hiện tại bạn sụt cân, ho nhiều, và bạn càng nên chữa lao càng sớm càng tốt, để lâu có biến chứng nguy hiểm, sau này lao kháng thuốc rất khó điều trị, bạn cần kiểm tra trung tâm lao và điều trị lao theo phác đồ sớm nhất bạn nhé