Chào Bác sĩ! Em là nam, năm nay 28 tuổi. Vừa rồi em có bị viêm họng (triệu chứng viêm amidan), mấy ngày nay em ho khan liên tục không dứt, kèm theo cảm giác có bị mắc gì trong họng. Vậy mong Bác sĩ tư vấn giúp em loại thuốc hoặc cách nào để điều trị.
Trả lời:
Chào em! Sau khi bị viêm họng, viêm amidan thì vẫn còn triệu chứng ho khan như vậy có thể do điều trị Viêm hong chưa triệt để - Ho có thể là triệu chứng của một số rối loạn trong cơ thể. Người ta có thể chủ động ho, nhưng trong đa số trường hợp, ho xảy ra ngoài ý muốn và động tác này có tính chất phản xạ. Em nên đến bác sĩ Tai mũi họng để khám và điều trị nhé. Ngoài ra cần kiêng rượu, bia, thuốc lá. Ăn uống điều độ, tránh khói bụi, hơi độc. Khi bị viêm họng cấp cần điều trị kịp thời, dứt điểm, không để kéo dài trở thành mạn tính. Đối với viêm họng mạn tính khu trú như viêm amidan nếu điều trị đúng phác đồ mà vẫn tái phát nhiều lần (> 5 lần/năm) thì chỉ định cắt amidan. Có chế độ làm việc, nghỉ ngơi và sinh hoạt hợp lý. Thân chào!