Chào bác sĩ. dạo gần đây tôi hay bị chứng ngủ ngáy. Trước đây thì không bị. Tôi có ghi âm lại giấc ngủ của mình thì nhận thấy tiếng ngáy không đều, mạnh, và giữa 1 nhịp thỉnh thoảng bị ngắt quãng.... Dù biết đây là hiện tượng tự nhiên nhưng nó rất gây khó chịu cho người xung quanh. Vì thế mong bác sĩ có thể cho tôi lời khuyên được không ạ? p.s: tôi hoàn toàn không bia rượu
Trả lời:
Chào em Có nhiều nguyên nhân gây ngáy và với mỗi nguyên nhân sẽ có những cách khắc phục khác nhau: Do thừa cân Các mô mỡ quanh cổ chèn ép đường thở và khiến không khí khó lưu thông khi ngủ, do vậy đường thở dễ phát ra tiếng động.Khắc phục Giảm cân hợp lý thông qua chế độ ăn uống và tập luyện Do hút thuốc lá thì nên ngưng hút hoặc hút trước ngủ 4 giờ Nếu do tư thế ngủ Nếu nằm ngửa, dễ bị ngáy hơn do tác động của trọng lực lên đường hô hấp trên. Điều này xảy ra khi lưỡi và phần vòm miệng mềm bị tụt ra sau vào cổ họng, gây hẹp đường thở.Khắc phục Nằm nghiêng về một bên. Dụng cụ đỡ hàm dưới có ích trong trường hợp ngáy này. Đây là dụng cụ giữ cho hàm dưới và lưỡi đẩy về phía trước, tạo thêm không gian để thở.Hoặc xếp gối sao cho đầu ở vị trí hơi nghiêng, giúp thông đường hô hấp đằng sau họng.Ngoài ra có thể do dị ứng,do thở bằng miệng, do lỗ mũi nhỏ... Thân mến chào em