Chào bác sĩ Em bị amidan 2 năm nay nhưng gần 1 năm nay e bị amidan hay bị sưng lấp kín cổ , bị lợm giọng , mà ko bị đau , cho e hỏi dấu hiệu của bệnh có nghiêm trọng lắm ko ạ
Trả lời:
Chào em! Amiđan là cơ quan tạo ra kháng thể để giúp cơ thể chống vi khuẩn, virút ở đường mũi họng. Khi bị viêm amidan có thể sẽ điều trị nội khoa, -Khi bị viêm, người bệnh sẽ có một số dấu hiệu cơ bản như đau họng, amiđan sưng đỏ, có lớp mủ màu trắng hoặc vàng ở trên bề mặt amiđan, một số người bị đau đầu, đau tai, ăn mất ngon, khó nuốt, khó thở bằng miệng, sưng đau hạch vùng cổ bên, dưới hàm, lên cơn sốt, ớn lạnh hoặc có mùi hôi miệng… - Các biểu hiện cấp tính của viêm amiđan bao gồm đau đầu nhiều, sốt cao 39 - 400C, cơ thể mệt mỏi, suy kiệt. Có thể bị tình trạng amiđan sưng to có chấm mủ trắng bề mặt amiđan, môi khô, lưỡi trắng, hạch dưới góc hàm sưng to gây đau. Dấu hiệu viêm amiđan có thể xuất hiện do nhiễm vi khuẩn, virút. - Tùy vào mức độ của bệnh mà sẽ có những cách chữa amiđan khác nhau.Việc đầu tiên cần làm là nghỉ ngơi nhiều. Khi bị viêm amiđan, không nên hoạt động mạnh và nói nhiều. - Chỉ cắt amiđan khi bị viêm do vi khuẩn Streptococcus tái đi tái lại nhiều lần, tối thiểu 4 lần trong 1 năm và 3 năm liên tục hoặc gây ápxe amiđan hoặc quanh amidan mới có chỉ định cắt bỏ amiđan. - Súc miệng nước muối là cách chữa đau amiđan đơn giản mà lại hiệu quả cao. Nên súc miệng bằng nước muối ấm nhiều lần trong ngày, nhất là vào buổi tối trước khi ngủ sẽ làm giảm cơn đau họng. - Cần hạn chế tối đa hay không sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, bia rượu… Vì các chất này sẽ khiến tình trạng viêm amiđan tăng thêm. Người bệnh có thể dùng thuốc giảm đau, hạ sốt thông thường. Em làm theo hướng dẫn nhé. Thân chào!