Viêm họng hạt có biến chứng nguy hiểm ko bs? Tôi là giáo viên đi dạy 2 năm nay và cứ mỗi lần nói nhiều hay thời tiết chuyển mùa là bị lại.. Tôi ho khan và cổ lúc nào cuzng có đờm ở họng.. Bs cho tôi lời khuyên ạ. Xin chân thành cảm ơn
Trả lời:
Chào em bệnh viêm họng hạt là một dạng của viêm họng mạn tính quá phát. Đây là phản ứng của niêm mạc họng khi bị viêm nhiễm kéo dài, dẫn đến các tế bào Lympho ngày càng to ra do phải làm việc liên tục trong một thời gian dài, trở thành các "hạt".   Bệnh viêm họng hạt là bệnh gặp nhiều ở người lớn, không gây ảnh hưởng nhiều tới tính mạng nhưng lại khó điều trị dứt điểm, thường xuyên tái phát, làm suy giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Biến chứng của viêm họng hạt :Các hạt trong họng bị viêm nhiễm kéo dài, phình to, dẫn đến áp-xe quanh cổ họng. Dễ dẫn đến các bệnh viêm mũi, viêm xoang, viêm Amidan, viêm tai giữa, viêm phổi… do hệ thống Tai - Mũi - Họng được thông với nhau... Thậm chí, viêm họng hạt còn dễ dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như viêm thận, viêm khớp, viêm màng tim... và có thể dẫn tới nguy cơ ung thư vòm họng nếu không được chữa trị kịp thời. Việc điều trị bệnh viêm họng hạt vẫn còn nhiều khó khăn vì đây là bệnh mãn tính, Do đó để hạn chế em nên vệ sinh mũi họng bằng dung dịch nước muối sinh lý, uống nhiều nước, không uống nước đá đồ lạnh và các chất cay nóngTránh các kích thích vùng hầu họng như khói bụi,Em có thể ngậm viêm ngậm thảo dược tránh kích thích gây ho ,có thể chưng mật ong tỏi để ngậm Nên điều trị theo dõi tại khoa tai mũi họng để được theo dõi và tư vấn cụ thể Khi bị viêm cấp em nên nghỉ ngơi tránh nói nhiều Tăng cường dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng của cơ thể Thân mến chào em