Cho e hỏi họng e như thế này (trong hình) đau họng cả tháng đi bệnh viện khám và uống thuốc mà mãi ko khỏi chỉ đỡ xíu. Cho e hỏi như vậy là có phải đau họng hay bệnh lý gì khác ko?
Trả lời:
Chào em! Trên hình em gửi đến bác sĩ eDoctor nghĩ đến em bị viêm họng hạt mạn tính. - Viêm họng hạt là một dạng của viêm họng mạn tính, do tình trạng viêm họng kéo dài dẫn đến sự phát triển quá độ của các tổ chức lympho ở thành sau họng, từ đó tạo nên các hạt. - Nguyên nhân của bệnh chủ yếu do viêm nhiễm các vùng lân cận xung quanh hầu họng, từ viêm mũi xoang mạn tính, đặc biệt là viêm xoang sau, viêm amidan mạn tính, trào ngược thực quản dạ dày. - Triệu chứng ban đầu của bệnh là ho húng hắng hoặc ho từng cơn, khi nuốt cảm giác bị vướng đau ở cổ, buồn nôn, ho và khạc đờm…Khi quan sát bên trong họng sẽ thấy niêm mạc họng đỏ, dày, ướt, có những hạt trắng ở thành sau họng. - Các triệu chứng trên sẽ tiến triển hơn ở những người hay uống rượu, hút thuốc lá, công việc phải nói nhiều. Khi sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút, làm việc căng thẳng, bệnh có thể nặng lên thành một đợt viêm họng cấp. - Cách phòng trị bệnh viêm họng hạt mạn tính + Khám và điều trị dứt diểm khi bị viêm họng cấp, phát hiện kịp thời viêm họng hạt, phát hiện và điều trị ổ viêm lân cận. + Tránh các kích thích vùng hầu họng như khói bụi, nước và thức ăn lạnh, tránh bị nhiễm lạnh, không uống rượu bia, chất kích thích, không ăn thức ăn quá cay hoặc quá nóng, không hút thuốc lá, vệ sinh sạch sẽ răng miệng, chế độ ăn uống đủ chất, bổ sung các vitamin và chất khoáng, nâng cao sức đề kháng. + Súc miệng bằng nước muối loãng hằng ngày hoặc các dung dịch sát khuẩn họng hiện đang được bán tại các hiệu thuốc. Đây là biện pháp cho hiệu quả rất tốt. Thân chào !