E có tiền sử bị dị ứng mũi. Hơn 1 năm nay e bị ù tai (p) có đi khám uống thuốc mà ko hết. Thời gian gần đây e hay bị ngứa vòm miệng trên, mỗi khi e lấy lười rà lên trên thì dễ bị kích thích dẫn đến hắt xì. Bác sĩ cho e hỏi có vấn đề gì không? Và các vấn đề về tai mũi họng của e có liên quan gì với nhau ko ạ? E xin cảm ơn!
Trả lời:
Chào em - Viêm mũi dị ứng là một bệnh do rối loạn miễn dịch. Do các dị nguyên ngoại lai gây ra, con đường xâm nhập chủ yếu là niêm mạc mũi. - Người bình thường không mắc bệnh là do có khả năng miễn dịch rất tốt bao gồm: miễn dịch tại chỗ và miễn dịch toàn thân (miễn dịch dịch thể và miễn dịch tế bào) như vai trò của lớp niêm mạc mũi, lông chuyển ở mũi, dịch tiết mũi chứa IgA… - Người bệnh thường có tiền sử dị ứng, chàm, hen phế quản… hoặc có người thân mắc những bệnh trên. - Triệu chứng chủ yếu là hắt hơi liên tục, chảy mũi trong, ngạt mũi. Triệu chứng có thể xuất hiện theo mùa, xuất hiện quanh năm hay khi tiếp xúc với dị nguyên. - Do tai mũi họng thông nối với nhau nên khi có biểu hiện ở một cơ quan thì hai cơ quan còn lại cũng bị ảnh hưởng, gây ngứa, hắt xì . Em nên đến bệnh viện tai mũi họng khám và điều trị thêm nhé ! Thân chào !