Chào bác sĩ. Em năm nay 27t e bị sưng ở trong cổ họng và khoang miệng, sưng bên ngoai dưới cổ, sờ vào thấy sưng nhưng ko đau, e lam việc vào ban đêm lúc gần sáng thi thấy đau mỏi cổ gáy, ngủ thi hay thấy mệt mỏi. Tắm xong là ngạt mũi. Cách đây 1 tháng thi e nội soi bác sĩ bảo bị amidan nhưng e uống thuốc ko khỏi. Vị tri sưng đúng chỗ tay e bóp trong hình ạ. Bác sĩ chuẩn đoán và cho e xin loi khuyên ạ. E xin cảm ơn !
Trả lời:
Chào em Tình trạng của em đã được nội soi tai mũi họng chẩn đoán viêm Amygdal do đó đau xưng vùng vùng cổ dưới hàm là do hạch phản ứng viêm, em nên tái khám chuyên khoa tai mũi họng để được theo dõi và điều trị thích hợp , Còn đau vùng cổ gáy có thể do tư thế làm việc ,do căng thẳng ,gây nên căng cơ thần kinh vùng cổ gáy em có thể tập mát xa thư giãn vùng cổ gáy hoặc thoa chút dầu nóng vùng cổ gáy mát xa ,Em nên tắm nước ấm , không tắm khuya để tránh ngạt mũi có thể em bị viêm mũi dị ứng em nên rửa mũi họng bằng dung dịch nước muối sinh lý ấm hàng ngày Tăng cường uống nhiều nước ăn nhiều rau quả bổ xung vitamin để tăng sức đề kháng của cơ thể Thân mến chào em