Bác sĩ, có phải nếu còn nhỏ mình lạm dụng giọng nói quá nhiều (ví dụ như la hét thường xuyên) thì coa phải sau này lớn lên ta bị khàn giọng vĩnh viễn không ạ?
Trả lời:
Chào bạn Không phải như vây đâu, giọng nói trong trẻo ở nữ hay trầm, khàn ở nam có liên quan mật thiết đến dây thanh ở trong thanh quản. Việc dây thanh bị viêm do ho, do la hét nhiều.. hay bất động dây vì lý do nào đó có thể gây khàn tiếng, sau đó sẽ hết và giọng nói hồi phục lại tuỳ vào nguyên nhân bạn nhé, nếu viêm nhiễm, do hò hét nhiều, chỉ bị khàn tiếng tạm thời thôi bạn nhé. Vì lý do nào đấy mà giọng nói bị khàn, đục kéo dài, khi đó cần đi khám để được kiểm tra nhé Thân mến