Chào bác sĩ xin cho em hỏi là trước đây khi hớt tóc thì em có lấy ráy tai, 1 bên phải thì ráy lớn như hình. Thời gian này mỗi khi ngáp hay ấn tay vào tai em cảm thấy đau và khó chịu, em có bị viêm xoang mũi thì có ảnh hưởng gì không ạ. Rất mong được hồi đáp của bác sĩ em cảm ơn rất nhiều
Trả lời:
Chào em ! Triệu chứng khi ngáp hay ấn tay vào tai cảm thấy đau và khó chịu sau khi em lấy ráy tai hơi lớn có thể là em đã bị viêm ống tai ngoài : - Ống tai ngoài có các tuyến tiết ra chất bã gọi là ráy tai. Ráy tai phủ một lớp trên ống tai ngoài, tránh cho các vi khuẩn, nấm tấn công vào các tổ chức của ống tai ngoài. Việc lấy ráy tai hơi lớn sẽ gây rách, trầy xước lớp da bảo vệ thành ống tai làm cho vi khuẩn gây bệnh dễ dàng xâm nhập làm viêm ống tai. - Các triệu chứng ban đầu của viêm ống tai là ngứa tai sau đó bệnh nhân có biểu hiện tức tức trong ống tai rồi bắt đầu cảm giác đau tai. Biểu hiện đau càng tăng khi bệnh nhân nhai hoặc ngáp. - Viêm ống tai ngoài không liên quan đến việc em bị viêm xoang mũi nhé Khi thấy tai có dấu hiệu của viêm, đau tăng dần không đỡ, cần đến khám ngay bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được khám và điều trị.