em hay bị sổ mũi khoảng 3-4 năm nay rồi. cũng đi khám với hay mua thuốc uống nhưng thuốc vừa hết thì tầm 1-2 ngày là bị lại. bác sĩ chuẩn đoán e bị viên mũi dị ứng phải uống hoài. vậy cho e hỏi là biểu hiện trên có phải là bệnh viêm mũi dị ứng và có thể trị hết khỏi k ạ? và khám bệnh viện nào ạ? chứ uống thuốc liên tục vậy e thấy k ổn. e cảm ơn!
Trả lời:
Chào em Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng Cơ địa nhạy cảm, có yếu tố di truyền. Tiếp xúc với dị nguyên hay còn gọi là chất gây dị ứng: Dị nguyên đường thở: bụi nhà, con mạt nhà, biểu bì, lông súc vật, phấn hoa, …. Dị ứng thực phẩm: trứng, sữa, các loại hải sản (tôm, cua, sứa, …). Dị nguyên là các loại thuốc: thường là kháng sinh, nhất là penicilline, aspirine, vaccine. Về lý thuyết, tránh được dị nguyên là vấn đề tối ưu nhất trong điều trị viêm mũi dị ứng. Nhưng trên thực tế điều này khó có thể thực hiện. Ngay cả ở những nước phát triển không khí có phần sạch hơn nhưng vẫn bị dị ứng từ phấn hoa, phấn của một số loài cây cỏ… Vì vậy tránh dị nguyên gần như là điều không thể. Điều tri bằng thuốc dùng trong điều trị viêm mũi dị ứng cũng chỉ là tạm thời. Chủ yếu là điều trị triệu chứng hoặc phòng ngừa nên chỉ có thể khống chế bệnh hoặc giảm các triệu chứng trong một thời gian ngắn trong và sau khi dùng thuốc. Không thể khỏi được bệnh trong một khoảng thời gian dài chứ chưa thể nói đến là khỏi hoàn toàn được bệnh. Do đó để hạn chế nên Phòng bệnh viêm mũi dị ứng Tránh các yếu tố nguy cơ : tránh tiếp xúc với dị nguyên như : bụi nhà, khói thuốc lá , lông mèo, lông chó, phấn hoa, .…Tăng cường vệ sinh nhà cửa,Chú ý giữ vệ sinh mũi, thường xuyên dùng nước ấm hoặc nước muối sinh lý để rửa mũi. Không dùng tay ngoáy mũi để tránh tổn thương niêm mạc mũi.Ăn uống tránh đồ sống, lạnh, tanh, tránh uống rượu, tránh khói thuốc láKiên trì rèn luyện thân thể để nâng cao sức đề kháng cơ thể, giảm béo phì. Điều trị triệt để các ổ nhiễm trùng ở mũi xoang và vùng răng miệng. Em có thể đén bênh viện Tai mũi họng thành phố để được khám và hướng dẫn điều trị Thân mến chào em