Chào bs ! Tôi năm nay 32 tuổi. Cho tôi hỏi vì sao tôi đi máy bay khi cất cánh tôi vẫn bình thường. Nhưng khi hạ cánh thì tôi rất là nhức đầu. Tôi bị viêm xoang. Vậy tôi có cần đi khám hay ko. Hoặc nen dùng thuốc gì khi đi máy bay.
Trả lời:
Chào bạn ! Những triệu chứng của anh chính là triệu chứng của hiện tượng chấn thương xoang do áp suất. Đây là hiện tượng viêm đau và chảy máu của lớp niêm mạc lót bên trong xoang, đặc biệt là xoang trán, do sự chênh lệch áp suất không khí bên trong và bên ngoài xoang trong lúc máy bay bay lên hoặc xuống. - Khi máy bay xuống không khí trong xoang sẽ co lại. Trong trường hợp bình thường, sự thay đổi này mau chóng cân bằng nhờ sự thông thoáng của các lỗ thông xoang với hố mũi và sự hoạt động của các tế bào lông chuyển ở niêm mạc xoang. -Trong những trường hợp nhẹ, bệnh nhân chỉ cần nghỉ ngơi hoặc dùng thêm thuốc giảm đau và thuốc nhỏ mũi chống sung huyết là đủ. - Các trường hợp nặng, lặp đi lặp lại và có mức độ đau đầu nghiêm trọng hơn nên được thăm khám kỹ với bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng Thân chào !