Em đang điều trị viêm tai mũi họng và vừa mới mổ xén vách ngăn mũi. Em có xem qua bảng xét nghiệm tổng quát trước khi mổ mũi có đọc tìm hiểu chỉ số men gan em thấy nó tăng nhẹ. Em biết là do em đang phải dùng kháng sinh đường uống dài ngày qua do phải trị viêm tai giữa chờ mũi phục hồi để vá nhĩ và kháng sinh để bảo vệ mũi sau khi mổ vách ngăn . Em dùng nhóm amoxillin . Cũng cảm thấy dạo này ăn chậm tiêu và đi phân lỏng em định tái khám thông báo bs cho em thêm men tiêu hoá ( vi sinh ) hoặc đổi thuốc kháng sinh được hay không . Ngoài ra em muốn hỏi edoctor em có thể ăn uống như thế nào để giảm men gan cũng như tránh tác dụng phụ của một số thuốc mà bắt buộc em phải dùng theo phác đồ điều trị hiện tại của bs . Tình trạng tăng men gan thoáng qua này là không có phải bệnh lý gan nào đúng không thưa bs em gửi hình đính kèm bảng xét nghiệm công thức máu lúc em chuẩn bị làm test tiền mê khi phẫu thuật xén vách ngăn. Mong bác sĩ tư vấn giúp em an tâm . Cám ơn bs
Trả lời:
chào banh! nhìn vào chỉ số xét nghiệm này của bạn có thể thấy men gan bạn cao gần gấp đôi, bạn vẫn có thể uống kháng sinh điều trị theo hết phác đồ được! bạn ăn uống đầy bụng khó tiêu có thể do tác dụng phụ kháng sinh! bạn có thể uống thêm men tiêu hoá, kèm thêm bạn ăn bưởi hay cam, nhiều vitamin c giúp tế bào gan phục hồi rất tốt!! còn bạn hãy điều trị theo đon thuốc!! của bác sĩ tai mũi họng nhé