Chào bác sĩ, con tôi năm nay 14 tuổi. Hôm qua cháu bị sổ mũi, ắt xì liên tục và rát cổ họng. Tôi đã cho cháu uống thuốc, sổ mũi và ắt xì liên tục đã bớt nhưng rát cổ họng không bớt và không thuyên giảm. Mong bác sĩ cho tôi lời khuyên. Cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn Theo những dấu hiệu mà bạn mô tả thì có lẽ con bạn đang bị viêm đường hô hấp trên. Nếu cháu chỉ bị đau rát họng mà không kèm theo các triệu chứng khác như sốt, ho có đờm xanh thì bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau để trị đau họng cho cháu: - Mật ong + chanh: Mật ong và chanh giúp cung cấp vitamin, dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng cho người bệnh. Ngoài ra, mật ong có tác dụng như là chất kháng sinh, kháng viêm tiêu diệt vi khuẩn gây đau họng sổ mũi, chanh có chất oxy hóa làm se màng nhầy giúp bệnh nhanh khỏi hơn đồng thời tăng cường sức khỏe. Pha mật ong, nước cốt chanh tươi theo tỷ lệ 1:1 với nước uống hàng ngày, triệu chứng đau họng sổ mũi sẽ được đẩy lùi. - Cam thảo: Cam thảo có vị ngọt tự nhiên, lành tính, không độc có tác dụng chữa đau họng sổ mũi. Dùng rễ cam thảo ngậm hoặc có thể đun sôi cùng với nước để thành trà, uống hàng ngày. - Gừng trị đau họng sổ mũi: Gừng ngoài khả năng chống say tàu xe, chữa đau dạ dày còn có tác dụng chữa đau họng sổ mũi nhanh và hiệu quả. Dùng một củ gừng tươi rửa sạch rồi cắt lát cho vào xoong nhỏ đun với một ít nước. Để hiệu quả trị bệnh nhanh hơn nên cho thêm 1 vài giọt nước cốt chanh và mật ong. Uống hỗn hợp này mỗi ngày, bã gừng có thể nhai nhỏ, ngậm ở họng rồi nuốt từ từ hoặc có thể bỏ đi. Ngoài ra, để tăng cường sức đề kháng và phòng bệnh tái phát, bạn nên cho cháu súc miệng, họng bằng nước muối loãng thường xuyên và đều đặn, mỗi ngày từ 4 – 5 lần; Có chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt, ngủ nghỉ khoa học; Giữ ấm cơ thể, đặc biệt vùng cổ và lòng bàn chân khi thời tiết thay đổi; Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát; Tránh nơi ô nhiễm, nhiều khói bụi, hóa chất độc hại, ra đường đeo khẩu trang; Tập thể dục thể thao vừa sức, khoa học tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật. Chúc bạn thành công, chúc con bạn nhanh chóng bình phục