em chào bác sĩ. em năm nay 25 tuổi . em đi khám ở phòng khám có kết luận là viêm cuốn mũi quá phát. vậy bác sĩ cho em hỏi là . chi phí chữa trị ra sao và ở tp HCM thì nên khám ở bệnh viện nào ạ. em cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn Cuốn mũi (hay cuộn mũi) là các mảnh xương xoắn, mỏng, chúc xuống nhô ra từ 2 vách. Cuốn mũi được niêm mạc bao bọc làm tăng diện tích bề mặt của mũi lên, do đó giúp cho không khí trước khi vào phổi được sưởi ấm và làm ẩm được nhiều hơn. Khi bị viêm mũi cấp không được điều trị triệt để hoặc bị viêm mũi dị ứng, viêm amygdales, viêm xoang lâu ngày sẽ dẫn đến viêm mũi mạn tính, cuốn mũi sẽ to lên làm bạn bị nghẹt mũi. Ban ngày thời tiết nóng, bạn hoạt động nhiều nên đỡ bị nghẹt mũi hơn ban đêm thời tiết lạnh. Khi nằm nghiêng về bên nào máu sẽ dồn và ứ đọng về bên đó nên bạn bị nghẹt mũi về bên đó hơn. Nếu viêm cuốn mũi quá phát không đáp ứng với điều trị nội khoa, thuốc co mạch không còn tác dụng đối với cuốn mũi nữa thì thầy thuốc có chỉ định cắt 1 phần hay toàn bộ cuốn mũi dưới. Khi cuốn mũi đã bị cắt dĩ nhiên cũng ảnh hưởng đến việc sưởi ấm và làm ẩm không khí nhưng không đáng kể vì nước ta có khí hậu nóng và ẩm, bù lại nó làm cho bạn được dễ chịu vì đỡ bị nghẹt mũi. Bạn có thể đi khám tại bệnh viện Tai Mũi họn TPHCM để được khám và tư vấn điều trị nhé Thân mến