Cháu chào bác sỹ. Cháu bị viêm xoang 6 năm. Cách đây 1 tháng cháu khạc đờm thì thấy có máu bầm. Sau đó cháu khạc ra đờm vàng mỗi lần khạc đều có lẫn ít máu tươi. Cháu đi khám ở bv tại mũi họng tw BS kết luận bị viêm xoang. Cho thuốc 10 ngày. Về cháu uống thì đỡ không thấy có đờm vàng cũng không có máu. Nhưng uống được 7 ngày thuốc thì cháu lại khạc ra máu tươi. Và ngày hôm sau lại khạc ra đờm vàng lẫn máu. Khi hết 10 ngày thuốc cháu tái khám trình bày triệu chứng BS nội soi 2 lần và kết luận viêm xoang mãn tính mủ khịt khạc đờm có máu. Và cho tiếp 10 ngày thuốc. Cháu uống thì chỉ đỡ hơn, nhưng vẫn có đờm vàng nhưng chỉ bị vào thời gian buổi sáng và có ngày chỉ có đờm vàng có ngày thì có tia máu. Cháu cũng đã tái khám lần 3, BS vẫn kết luận viêm xoang. Cháu đang uống thuốc được 2 ngày nhưng chưa thấy tiến triển gì ah. Như vậy cháu có dấu hiệu của ung thư vòm họng không ah. Vì nếu bị xoang tại sao cháu đã sử dụng nhiều kháng sinh như vậy mà sai không đỡ ah. Cháu rất sợ mỗi lần khạc ra thấy đờm có máu. Bác sỹ giúp cháu giải đáp thắc mắc với ah. Cháu cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn. Viêm xoang cấp tính là một bệnh nhiễm khuẩn hô hấp trên, các hốc xoang khi bị nhiễm khuẩn sinh mủ gây chảy nhiều mủ, đờm vàng xanh qua các lỗ thông xoang xuống vòm hầu, mũi trước, gây ho, khạc nhiều thường gây chảy máu niêm mạc mũi, hầu học nên khạc đờm thường kèm theo máu. Trong điều trị viêm xoang kháng sinh là chỉ định hàng đầu, thường điều trị đợt cấp kéo dài từ 1-2 tuần, và sau đó điều trị duy trì 1-3 tháng. Trong đợt cần kết hợp rửa mũi xoang bằng nước muối để làm loãng đờm dịch và giảm triệu chứng khó chịu. Vì xoang là khu vực mà các loại thuốc kháng sinh rất khó tác dụng hơn những cơ quan khác khi bị viêm nhiễm nên thời gian điều trị hiệu quả thường kéo dài hơn, sau khoảng ít nhất 2 tuần trở lên mới thấy hiệu quả rõ rệt, vì vậy bạn cần kiên trì điều trị. Trong quá trình điều trị cần uống nhiều nước, một số thuốc long đờm làm loãng dịch đờm. Cần chú ý ăn uống đầy đủ, tập thể dục thể thao nhẹ nhàng để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Bạn cần kiên trì tuân thủ điều trị của bác sỹ và chúc bạn sức khỏe. Thân ái