Chào bác sỹ. Cháu bị viêm xoang đã 6 năm. Gần đây khi ngủ dậy cháu khạc đờm có lẫn máu khô. Sau đó trong ngày mỗi lần cháu cẩm nhận khi nước mũi chảy xuống họng thì khạc ra có lẫn máu tươi. Cháu đã đi khám ở bệnh viện tại mũi họng tw. BS nội soi và bảo cháu bị viêm xoang, kê đơn thuốc 10 ngày, cháu uống đựoc 7 ngày thì không thấy có hiện tượng lẫn máu nữa. Nhưng sau đó cháu lại khạc ra máu tươi và sau đó cứ khạc ra đờm màu vàng và có lẫn tia máu, khi thì đờm có màu hồng. Cháu đã tái khám BS nội soi rất kỹ và vẫn kết luận là viêm xoang mãn tính có mủ khịt khạc có lẫn máu. Và kê đơn 10 ngày thuốc. Cháu đang uống đựoc 4 ngày. Nhưng thỉnh thoảng vẫn khac ra đờm vàng có lẫn máu, nhưng chỉ lần 1 lần 2 vào buổi sáng, sau đó thì chỉ có đờm vàng. Vậy BS cho cháu hỏi bệnh của cháu có phải viêm xoang không ah. Có nguy hiểm không ạh. Liệu cháu có dấu hiệu của ung thư không ạh. Cháu rất lo. Cháu cảm ơn bác sỹ.
Trả lời:
Chào bạn Xin chia sẻ với nỗi lo của bạn. Ngoài khạc ra đờm mủ, có máu, bạn có triệu chứng khác như nổi hạch cổ không, có khối gì bất thường không. Về phương diện ung thư, nội soi là phương pháp xét nghiệm rất tốt để tìm thấy các nguyên nhân ung thư vùng tai mũi họng, có thể nhìn thấy rõ ràng các tổn thương mà mắt thường không nhìn thấy được. Các bác sĩ đã soi cho bạn 2 lần rồi, nếu kết luận không có khối u thì không sao bạn à. Bạn cần nên uống thuốc đầy đủ nhé. Nếu quá lo lắng mà không thể giải quyết được thì bạn có thể xin làm một CTscan đầu cổ, khi đó mọi chuyện sẽ được giải quyết bạn nhé Thân mến