Xin chào bác sĩ: mấy hôm nay em thấy họng em bị ngứa và có đờm nhiều trong họng, còn có cảm giác bị vướng họng nữa bác sĩ.rồi em lấy đèn pin soi vào họng thì thấy có nhiều hạt li ti trong họng .vậy cho em hỏi là em có phải bị viêm họng hạt hay không ạ.nếu như bị viêm họng hạt em nên dùng thuốc gì để điều trị dứt điểm ạ
Trả lời:
Chào bạn Bình thường các mô lympho ở sau hầu họng không hề gây ra khó chịu, chỉ khi nó to ra do viêm nhiễm thành các hạt sẽ kích thích thành sau họng, tạo cảm giác vướng víu, ngứa, gây ho. Triệu chứng ban đầu của bệnh là ho húng hắng hoặc ho từng cơn, khi nuốt cảm giác bị vướng đau ở cổ, buồn nôn, ho và khạc đờm…Khi quan sát bên trong họng sẽ thấy niêm mạc họng đỏ, dày, ướt, có những hạt trắng ở thành sau họng. Các triệu chứng trên sẽ tiến triển hơn ở những người hay uống rượu, hút thuốc lá, công việc phải nói nhiều. Khi sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút, làm việc căng thẳng, bệnh có thể nặng lên thành một đợt viêm họng cấp. Theo mô tả thì có thể bạn bị viêm họng hạt, tuy vậy để chẩn đoán chính xác cũng như điều trị kháng sinh thì bạn cần đi khám chuyên khoa Tai mũi họng để được điều trị nhé Thân mến