chào bác sĩ. bác sĩ cho em hỏi em bị viêm tai ngoài và viêm mũi dị ứng.khi đy khám bác sĩ có kê đơn thuốc medrol 16mg em uống ngày 1 viên vào buổi sáng trong 5 ngày. em thấy mjh tăg lên gần 3 kg .tái khám lần hai vẫn có đơn medrol 16mg và liều dùng vẫn vậy thêm một số thuốc ambroxol 30mg, amoksiklav 1g, fexostad 120mg,vitamin pp500mg, zentac150mg và chai thuốc nhỏ tai dexancol 5ml, thuốc xịt benita .zy đơn thuốc này có ổn ko ạ .khi uống hết thuốc nếu e thấy hết bjh vậy em không cần tái khám nữa được ko ạ .và e dùng liên tục medrol 16 mg như vậy trog 10 ngày nếu ngưg thuốc có bị gì ko .xin cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn, Viêm mũi dị ứng là bệnh lý kéo dài và rất hay tái phát, thường do sự thay đổi của thời tiết. Do vậy khi điều trị, có thể bạn sẽ mất nhiều thời gian mới giảm các triệu chứng. Theo đơn bạn đang uống, bác sĩ có kê cho bạn kháng sinh và các thuốc kháng viêm kèm vitamin và kẽm (vì amoksiklav là kháng sinh có tác dụng phụ gây rối loạn tiêu hóa nhẹ). Trong đó Medrol là thuốc kháng viêm steroid có tác dụng giảm các triệu chứng dị ứng khá mạnh. Thông thường Medrol được sử dụng trong thời gian 5-10 ngày và không kéo dài quá 4 tuần. Nếu bạn uống thuốc và thấy khỏe hơn nhiều, bạn có thể ngưng thuốc sau 5 ngày và cố gắng duy trì nhỏ mũi, súc miệng bằng nước muối pha loãng để làm sạch vùng mũi họng. Nếu tình trạng bệnh không cải thiện, bạn nên đến gặp lại bác sĩ để được tư vấn thêm. CHúc bạn vui