Chào bác sỹ, Hiện em đang bị cảm lạnh, sổ mũi và ho đã 5 ngày nay. Em đã uống 5 vỉ tiffy nhưng chưa thấy khá hơn, nước mũi chảy ròng ròng, thỉnh thoảng bị hắt hơi (không thường xuyên). Do em ngậm nước muối thường xuyên nên họng không bị đau nữa mà chỉ thỉnh thoảng ho thôi. Em bị viêm xoang mãn tính từ bé. Em đang dùng nước Biển Sâu Xisat thấy cũng đỡ hơn, nhưng mỗi khi bị sổ mũi rất khổ, do bệnh lâu khỏi, hay bị biến chứng. Lần cảm lạnh gần nhất là cách đây 3 tháng, em bị biến chứng nhức đầu, ù 1 bên tai, uống thuốc (mua ngoài hiệu thuốc) gần 10 ngày không khỏi nên em đi khám ở bệnh viện Tai - Mũi Họng Trung Ương, uống thuốc gần nửa tháng mới khỏi. Giờ em bị sổ mũi dai dẳng mấy hôm nay, tính dùng lại đơn thuốc cũ nhưng giá mắc quá, trong khi bệnh của em chỉ là sổ mũi. Mong bác sỹ tư vấn giúp em nên uống loại thuốc nào hiệu quả ạ. Em cảm ơn bác sỹ ạ!
Trả lời:
Chào bạn. Bạn có tiền sử viêm xoang, hiện tại triệu chứng chảy nuớc mũi, hắt hơi, nhức đầu ù tai có thể là do đợt viêm xoang cấp gây ra. khi bạn giải quýêt đuợc khỏi viêm xoang thì các triệu chứng này mới biến mất và không bị tái phát, tuy nhiên phải rất kiên trì và dùng thuốc đầy đủ. Trong đợt cấp bạn nên mua dụng cụ để rữa mũi, dịch cho thông thoáng, kết hợp dùng thuốc điều trị triệu chứng như, long đờm, giảm ho, giảm đau nếu có đau nhức đầu, xoang. Nếu có dịch đờm vàng, xanh, bạn phải đi khám tai mũi họng để bs đánh giá lại và chỉ định cho bạn dùng kháng sinh, giảm viêm. một số truờng hợp nặng, kéo dài cần chụp CT xoang hàm mặt để đánh giá, cân nhắc phải mổ xoang để dẫn lưu. Bạn nên đi khám ngay nếu tình trạng không cải thiện. Thông tin đến bạn