chào bác sĩ, em là giáo viên, vì nói rất nhiều và nói to nên bị rát và đau họng, không biết nên uống thuốc gì hay dùng biện pháp gì để cải thiện ạ?
Trả lời:
Chào bạn! Cách dễ làm nhất là bạn nên làm sạch mũi, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý vào sáng và tối trước khi đi ngủ sau khi đánh răng, để bảo vệ họng khỏi viêm nhiễm. Ngoài ra, có thể dùng cách ăn chanh, mơ muối hàng ngày, sau mỗi giờ lên lớp. Trong Đông y cũng có một số cách thực hiện như nhai đinh hương hoặc hung quế vào sáng sớm hoặc uống nước gừng pha cùng mật ong.để bảo vệ họng tránh khỏi những vi khuẩn, vi trùng có hại xâm nhập. Ngoài ra khi giảng bài, giáo viên cần chú ý điều tiết giọng nói, nói vừa đủ nghe, nói từ từ, tránh la hét vì sẽ làm dây thanh âm bị căng ra, bị nóng lên dẫn đến viêm đau họng, khản tiếng, viêm phế quản, ho, có đờm. Đặc biệt, cần lưu ý uống nhiều nước và tăng cường các thực phẩm tự nhiên chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Tuyệt đối không để họng khô, có thể vừa giảng bài vừa uống nước. Chúc sức khỏe!