Tôi bị viêm họng hạt mạn tính, cứ 2-3 tháng là bị đau họng, sốt, uống kháng sinh. Hiện giờ, tôi đang vào đợt cấp của nó, họng hạt sưng đỏ, ban đầu nhức mỏi cơ, sốt nhưng giờ ngày thứ 3 đã hết sốt, còn sưng họng, không biết có nên uống kháng sinh không? Mong bs tư vấn vì có vẻ tôi đã kháng kháng sinh nhiều, khám bv tai mui họng uống toa đầu ko bao giờ đỡ
Trả lời:
Chào bạn! Viêm họng hạt là tình trạng họng có nhiều các hạt, các hạt này kích thích cổ họng gây ho, khó chịu, ngứa ngáy. Tình trạng sốt của bạn có thể do bạn mắc một bệnh kết hợp nào đó, hoặc bị sốt siêu vi. Điều trị viêm họng hạt, trước tiên phải điều trị các ổ nhiễm khuẩn lân cận như: viêm amydal, viêm mũi, viêm xoang...sau đó mới điều trị đến hạt. Hiện nay thường sử dụng phương pháp đốt điện hạt viêm, tuy nhiên cũng không phải phương pháp triệt để. Để dự phòng đợt cấp bạn nên giữ gìn vệ sinh răng miệng bằng đánh răng, súc họng bằng dung dịch sát khuẩn nhiều lần trong ngày, không hút thuốc lá, tránh các môi trường ô nhiễm... Về việc có sử dụng kháng sinh không? Bạn nên đi khám tại chuyên khoa tai mũi họng để được chỉ định là sử dụng loại kháng sinh phù hợp. Chúc bạn sức khỏe!