em nổi hai hạch nhỏ bằng hạt đậu sau tai trái cảm đau nhấn vào thì đau. hạch cứng không di động .không có hiện tượng to lên chỉ thấy đau nhức. em khó chịu nên hay sờ nắn. càng sờ nắn nó càng đau. em bị viêm họng hạt vào mùa hè này em hay uống nước đá nhiều không biết đó phải nguyên nhân không ạ. mong bác sĩ tư vấn
Trả lời:
Chào em, Nổi hạch là cơ chế bảo vệ của cơ thể khi có tác nhân tấn công vào cơ thể. Vì vậy, khi em bị viêm họng thì em có thể bị nổi hạch. Và khi em hết viêm họng thì hạch sẽ lặn xuống dần. Trường hợp của em nghĩ nhiều cũng nằm trong tình huống này nên em đừng lo lắng nhiều nhé. Thân mến