cháu năm năm 24 tuổi, từ nhỏ đến giờ cháu có hiện tượng khạc nhiều đờm mặc dù ko hút thuốc. nhiều lúc cháu thấy nói rất khí khăn, có cái gì chặn họng lại, giữ chậm 1-2s mới nói đk..cháu muốn bác sĩ tư vấn
Trả lời:
Chào cháu ! Bác sĩ eDoctor trao đổi với cháu về vấn đề đã hỏi : 1- Triệu chứng khạc đờm nhiều, kéo dài: - Là một biểu hiện của rất nhiều bệnh mạn tính liên quan đến vùng hầu họng như viêm họng mạn tính, viêm mũi xoang mạn tính, viêm phế quản mạn tính, hội chứng trào ngược dạ dày thực quản… - Bệnh của cháu có kèm theo nói khó khăn nghĩ nhiều đến cháu bị : + Viêm họng mãn tính hoặc viêm mũi xoang mạn tính + Đặc biệt là viêm xoang sàng sau: có cảm giác ngứa họng, vướng họng,chặn họng phải cố khạc đờm, đằng hắng để làm long đờm. + Nuốt hơi nghẹn. + Tiếng nói bị khàn trong giây lát rồi trở lại bình thường. 2- Nguyên nhân : - Viêm mũi, xoang nhất là viêm xoang sau: nhầy mủ luôn chảy xuống thành sau họng. - Cơ địa: thể địa dị ứng, suy gan, đái đường... - Cháu có bị đau dạ dày không, nếu không có tiền sử đau dạ dày thì không nghĩ đến hội chứng trào ngược dạ dày thực quản 3- Điều trị : - Cháu nên đi khám nội soi mũi họng và chụp xoang để có chẩn đoán chính xác - Tuy nhiên, chắc chắn cháu cần chụp X-quang phổi để loại trừ. Chúc cháu khỏe mạnh!