Bác sĩ cho cháu hỏi cháu năm nay 22t bé đã cắt amidan hiện tại cháu rất hay khạc nhổ cảm thấy cứ có gì vướng ở cổ khạc thì lại hết nhưng khạc không có đờm .Bác sĩ xem giúp cháu bị làm sao ạ .Cháu cảm ơn !
Trả lời:
Chào cháu ! Trao đổi với cháu về hiện tượng sau cắt amidan , cháu hay khạc nhổ nhé : - Đó là hiện tượng viêm họng mạn tính + Là tình trạng quá phát của niêm mạc gây cảm giác vướng víu, ngứa rát. - Nguyên nhân viêm họng mạn tính: + Nhiễm khuẩn tái phát đi tái phát lại của vùng mũi họng như viêm họng, viêm xoang. + Viêm amidan, không có amidan bảo vệ . - Cần phải điều trị dựa vào nguyên nhân gây bệnh như đã nói trên. + Súc họng bằng dung dịch nước muối nhạt. + Vệ sinh răng miệng, khám và điều răng, lấy vôi răng định kỳ, vì đây là yếu tố thuận lợi để vi khuẩn phát triển và gây bệnh. + Cần đeo khẩu trang khi đi ngoài đường, mặc bảo hộ khi tiếp xúc với bụi và hóa chất + Nâng cao thể trạng bằng chế độ dinh dưỡng tốt, tăng cường các vitamin A, D, uống đủ nước và không quên tập vận động thể lực. Cháu nên đến bác sĩ tai mũi họng khám và điều trị kết hợp nhé Thân chào !