xin chào bác sĩ cháu năm nay 17 tuổi và nay cháu đang bị viêm amidan.Cháu có triệu trứng khó nói khi nói cứ bị hụt hơi,khi ăn hoặc cười quá nhiều thì cháu buồn nôn đi khám bác sĩ bảo phải cắt amidan.Vậy cháu muốn hỏi bác sĩ liệu cháu đã nên cắt chưa ạ,và cắt amidan có làm mất giọng không ạ vì cháu rất thích hát.Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn. Phẫu thuật cắt amidal không ảnh hưởng đến dây thần kinh thanh quản và dây thanh âm, nên sẽ không ảnh hưởng đến giọng nói và giọng hát. Tuy nhiên, để chẩn đoán bạn cần cắt amydal hay chưa, chúng tôi cần thêm rất nhiều thông tin, về tiền sử bệnh tật của bạn, các triệu chứng của vùng hầu họng, đặc biệt là trực tiếp khám amydal và nội soi thanh quản nếu đánh giá cần thiết. Vì vậy, bạn nên đi khám Tai mũi họng tại các bệnh viện uy tín để được chẩn đoán và điều trị thích hợp. Chúc bạn khỏe.