Chào bác sĩ. Em trai cháu năm nay 7 tuổi, thường xuyên bị các bệnh về mũi họng và phải uống kháng sinh rất nhiều. Dạo gần đây em cháu bị viêm xoang rất nặng và đã nạo va. Bệnh đã đỡ, không uống kháng sinh nữa. Nhưng vài tháng nay em cháu bị ra mũi xanh dai dẳng và thỉnh thoảng húng hắng ho. Mẹ cháu đã mua bình xịt rửa mũi Cát Linh và cho em phịt mũi đều đặn ngày 2 lần. Nhưng vài tuần này thì thấy trong đờm có dính máu, trưa nay xì mũi bình thường cũng ra máu và chiều nay phịt mũi thì ra rất nhiều máu đỏ tươi. Cho cháu hỏi như vậy là bệnh j ạ? Cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào cháu, Cháu còn nhỏ mà đã biết quan tâm em mình và gửi câu hỏi một cách rõ ràng như vây thật là đáng quý. Vấn đề chảy máu của em cháu có thể do quá trình rửa mũi quá mạnh hoặc gây trầy xát cộng thêm hỷ mũi thường xuyên có thể gây vỡ các mạch máu mũi, những vết thương chưa kịp lành và mình lại rửa mũi tiếp tục và hỷ mạnh gây chảy máu nhiều. Cháu có thể nói mẹ chú ý rửa mũi nhẹ nhàng hơn và nói em hỷ mũi đừng quá mạnh, đặc biệt khi mới chảy máu thì nên chú ý hơn.Khi chảy máu hãy bóp hai bên cánh mũi lại, giữ khoảng 3-4 phút cho máu cầm hoặc nhét bông chèn ép 15 phút... Nếu đã thay đổi mà em cháu vẫn cứ chảy máu mũi hoài, máu khó cầm kèm chảy máu những nơi khác hay có những vết bầm da...thì gia đình cháu nên đưa em đi khám Nhi Đồng để kiểm tra các bệnh về đông cầm máu Chúc cháu và em khỏe mạnh, thân.