Chào bác sĩ, Em bị viêm họng hạt, kéo dài khoảng hơn 2 tháng nay, rất dễ bị viêm họng, và bị ho kéo dài khó dứt. Vậy theo bác sĩ em nên điều trị như thế nào, bằng phương pháp nào là tối ưu nhất? Cảm ơn!
Trả lời:
Chào em ! Trả lời câu hỏi em đã hỏi "Em bị viêm họng hạt, kéo dài khoảng hơn 2 tháng nay, rất dễ bị viêm họng, và bị ho kéo dài khó dứt. Vậy theo bác sĩ em nên điều trị như thế nào, bằng phương pháp nào là tối ưu nhất " như sau : - Biểu hiện của bệnh viêm họng hạt (viêm họng mãn tính) là cảm giác vướng víu, ngứa rát thường xuyên trong họng; ho và khạc đờm (quánh dính hoặc trắng nhầy) thường xuyên (nhất là sáng sớm, khi ngủ dậy). - Phương pháp chữa Viêm họng hạt : Đến nay vẫn được coi là một bệnh khó trị dứt điểm : + Súc họng bằng nước muối loãng. + Viêm họng mãn không cần điều trị kháng sinh . + Khi bị đợt cấp dùng kháng sinh phối hợp là điều cần thiết đối , kháng sinh sẽ làm bệnh lui nhanh hơn. - Vậy cách tốt nhất để chữa bệnh là hạn chế các yếu tố thuận lợi làm cho viêm họng phát triển như: môi trường ô nhiễm, ăn ở kém vệ sinh; tránh tiếp xúc với các lí do gây dị ứng; đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, xúc họng nước muối sinh lý 9%, giữ ấm vùng cổ, ngực; tránh nằm máy lạnh quá lâu… Ngoài việc súc miệng bằng nước muối, có thể ngậm chanh với muối; gừng với muối; quất với đường phèn hoặc mật ong… - Khi đã bị viêm họng nặng, phải dùng đến kháng sinh thì bạn phải nghiêm túc chữa trị đúng chỉ định của bác sĩ. Chúc bạn khỏe!