Trong khoảng thời gian 6 tháng gần đây, tôi đã bị sốt 4 lần liên quan đến viêm họng, đi khám thì bác sĩ nói tôi bị viêm amiđan. Gần đây khi ngủ phòng máy lạnh tôi thường xuyên bị khan cô, khát nước giữa đêm. Xin bác sĩ cho lời khuyên ?
Trả lời:
Chào bạn! Trao đổi với bạn về vấn đề bạn đã hỏi "Gần đây khi ngủ phòng máy lạnh tôi thường xuyên bị khan cô, khát nước giữa đêm " như sau : - Việc sử dụng máy điều hòa nhiệt độ không hợp lý có thể gây ra những tác hại đối với sức khỏe nói chung, cũng như gây nên một số triệu chứng thường gặp tại vùng họng như ngứa rát họng, đau họng, viêm họng… - Đặc biệt hay gặp ở những người dị ứng với luồng hơi lạnh của máy điều hòa nhiệt độ, cổ họng suy yếu do trước đây từng bị viêm họng hoặc ho dài ngày như bạn đã "tôi đã bị sốt 4 lần liên quan đến viêm họng, đi khám thì bác sĩ nói tôi bị viêm amiđan Cách phòng tránh : - Trước hết bạn không nên lạm dụng điều hòa dù là thời tiết nóng, trường hợp bị viêm đau họng thường xuyên, ngoài việc hạn chế dùng điều hòa. Phòng ngủ hay phòng làm việc của bạn nên thường xuyên mở cửa sổ để giúp lưu thông không khí. - Khi sử dụng điều hòa, cần lưu ý: không để gió điều hòa thốc thẳng vào người, nhất là họng, mũi…; không để nhiệt độ điều hòa chênh lệch quá lớn với nhiệt độ cơ thể (không để dưới 18 độ C), không nên ngồi điều hòa liên tục trong 24h vì không khí không lưu thông là điều kiện cho siêu vi phát triển, nếu cần thiết, có thể giữ ấm riêng vùng họng khi buộc phải tiếp xúc với máy điều hòa nhiệt độ… - Ngoài ra, bạn cũng nên chăm chỉ luyện tập nhằm tăng cường sức đề kháng - Việc uống nhiều nước nhất là nước ấm cũng giúp bạn làm sạch cổ họng thường xuyên và tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh từ đó giảm nguy cơ bị viêm họng và các bệnh đường hô hấp. Thân chào !