chào Bác Sĩ ! Tôi nay 30t, gần đây nằm máy lạnh hay quạt gió, là cổ họng cảm giác ngứa, và cơn ho sẽ đến liền. Ho lát là hết bị hoặc ngậm viên kẹo vào là không bị ho. Mà tình trạng đó cứ lặp đi lặp lại như vậy hàng ngày. cho hỏi bị bệnh gì ạ?
Trả lời:
Chào nbanj ! Trao đổi với bạn về câu hỏi bạn đã hỏi : " gần đây nằm máy lạnh hay quạt gió, là cổ họng cảm giác ngứa, và cơn ho sẽ đến liền " như sau : - Vùng họng là nơi nhạy cảm, dễ bị kích thích bên ngoài tác động . - Hiện tượng kích ứng vùng họng hay gặp nhất là ngứa họng, ho, khản tiếng.. Nếu ngứa họng kéo dài hay ngứa rát, sẽ gây ho nhiều, ho liên tục, có thể ho dữ dội. - Việc sử dụng máy điều hòa nhiệt độ không hợp lý có thể gây ra dị ứng với luồng hơi lạnh của máy điều hòa nhiệt độ, cũng như gây nên một số triệu chứng thường gặp tại vùng họng như ngứa rát họng, đau họng, viêm họng… - Khi sử dụng điều hòa, cần lưu ý: không để gió điều hòa thốc thẳng vào người, nhất là họng, mũi…; không để nhiệt độ điều hòa chênh lệch quá lớn với nhiệt độ cơ thể (không để dưới 18 độ C), không nên ngồi điều hòa liên tục trong 24h vì không khí không lưu thông là điều kiện cho siêu vi phát triển, nếu cần thiết, có thể giữ ấm riêng vùng họng khi buộc phải tiếp xúc với máy điều hòa nhiệt độ… Thân chào !