xin hỏi bác sỹ: tôi bị cảm cúm và ho nhiều, người ta mách dùng cây bạc hà chữa là khỏi. đúng ko bác sỹ, cách chế biến, và liều lượng sữ dụng ra sao bác sỹ, xin ý kiến tư vấn Cảm ơn bác sỹ.
Trả lời:
Chào bác Cây bac hà hay còn goi cây húng chanh hoăc cây tần dày lá , là một vị thuốc trong đông y có công dụng: bổ phế trừ đàm, giải cảm, làm ra mồ hôi, thông khí, giải độc; trị các chứng: ho, viêm hầu Dùng để Chữa cảm, cúm, sốt cao, sốt không ra mồ hôi được, viêm phế quản, ho, hen, ho ra máu, viêm họng, khản tiếng, Môt số bài thuốc bác tham khảo Bài thuốc chữa cảm hàn, ho, đau đầu, sốt không ra mồ hôi, miệng đắng: Tần dày lá 1 nắm lá Tía tô 8g Bạc hà 5g Gừng tươi 3 lát mỏng. Nấu uống ngày một thang Bài thuốc chữa ho nhiệt, viêm họng, khàn tiếng Tần dầy lá 20g Đường phèn 20g Băm nhuyễn tần dầy lá, sau đó trộn tất cả với 10ml nước sôi để cho ngấm, rồi gạn lấy nước uống ngày 2 lần. Bài thuốc chữa ho đờm bằng tần dầy lá 1 nắm lá tần dầy lá 4-5 quả quýt xanh Xay nhuyễn tất cả bằng máy xay sinh tố. Thêm đường phèn vừa đủ, hấp cách thủy khoảng 20 phút, uống liên tục 1-2 lần, mỗi ngày đến khi hết ho. Chúc bác nhanh khỏi bênh