chào bác sĩ. Con gái mình năm nay 10 tuổi bị bệnh viêm mũi dị ứng, mỗi lần gặp bụi hay bị lạnh là nó ngứa ngứa mũi và vài phút sau mũi nó đỏ lên. bác sĩ có cách nào để giúp nó hết bị như vậy nữa không ạ? cảm ơn bác sĩ nhiều
Trả lời:
Chào em ! EDoctor trao đổi với em về vấn đề đã hỏi " bị bệnh viêm mũi dị ứng, mỗi lần gặp bụi hay bị lạnh là nó ngứa ngứa mũi và vài phút sau mũi nó đỏ lên " như sau - Viêm mũi dị ứng là bệnh khá phổ biến hiện nay đặc biệt là sự biến đổi khí hậu cũng như tình trạng ô nhiễm môi trường ngày một gia tăng - Nguyên nhân : + Bụi nhà, lông vũ, phấn hoa, nấm mốc, côn trùng, khói thuốc lá, thuốc lào, các loại hóa chất, các loại mỹ phẩm, các loại sơn, vôi, ve… + Môi trường ô nhiễm, các thức ăn theo đường tiêu hóa như hải sản, tôm, cua… + Thời tiết thay đổi mưa bão , nóng lạnh. + Ngoài ra, yếu tố để bệnh phát triển thuận lợi đó chính là sự dị hình của mũi, vách ngăn như vẹo, gai, mào vách ngắn. + Một số yếu tố tiền sử của gia đình cũng là nguyên nhân gây bệnh: Trong gia đình có người bị hen, nổi mề đay, bị dị ứng dễ nhạy cảm kích thích với yếu tố ngoại lai - Phòng tránh + Đeo khẩu trang, rửa mũi bằng nước muối sinh lý, tắm gội sạch sẽ sau khi ra bên ngoài trời + Vệ sinh nhà cửa và các đồ dùng trong nhà sạch sẽ và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời + Không nên dùng thảm và nệm ghế bằng vải. + Không nuôi chó mèo hoặc những vật có lông khác trong nhà + Hạn chế chơi thú bông nếu trẻ bị dị ứng + Hạn chế tiếp xúc với khói thuốc, khói xe, nước hoa hoặc các chất nặng mùi khác. Thân chào !