E đang uống kháng sinh trị viêm tai và mỗi sáng em uống chanh nóng với mật ong. Qua nay e đau bụng đi phân lỏng. Cho e hỏi là em bị rối loạn men vi sinh phải k ạ. Tại e nghe nói uống kháng sinh nhiều bị rối loạn tiêu hoá. Giờ ra tiệm thuốc mua uống kèm men vi sinh mỗi ngày đến khi ngưng thuốc kháng sinh phải k ạ
Trả lời:
Chào bạn Tình trạng loạn khuẩn đường ruột được bạn nhắc đến xảy ra khi dùng kháng sinh phổ rộng và kéo dài. Trong trường hợp bạn đã uống kháng sinh >5 ngày, thì có thể xảy ra loạn khuẩn ruột, và có thể cải thiện bằng cách bổ sung men vi sinh-hay lợi khuẩn như bạn đã tìm hiểu. Nếu thời gian dùng kháng sinh ít hơn, có thể bạn bị rối loạn tiêu hóa, hoặc nhiễm trùng đường ruột do nguyên nhân khác, và cần phải được thăm khám, hỏi bệnh kĩ hơn để có thể chẩn đoán chính xác Chúc bạn khỏe.