Thưa bác sĩ . Cho cháu hỏi cháu bị viêm họng đã khoảng lâu nhưng không khỏi ( trong hình ) cháu thấy viêm họng thường nên chủ quan không mua thuốc và cháu đang ngậm trimeseptol vào lúc đi ngủ . Vậy cho cháu hỏi cổ họng cháu bị viêm họng hay bị bệnh gì khác không ạ . Cháu xin cảm ơn.
Trả lời:
chào bạn, trước hết cần nói rõ là nhìn qua hình ảnh chỉ đánh giá được 1 phần bệnh lý của bạn. Ở đây, tôi nhận thấy có tình trạng viêm họng mãn tính (tái đi tái lại nhiều lần ) mà nguyên nhân rất có thể không phải tại họng mà là các đơn vị khác tác động vào. Ví dụ, mũi xoang viêm tiết dịch đổ xuống gây viêm họng, hoặc dịch acid từ dạ dày trào ngược ( trong GERD) cũng có thể gây triệu chứng tương tự. Một số nơi sẽ còn giữ chẩn đoán là viêm họng hạt, tuy nhiên chẩn đoán này đã không còn chính xác, và việc đốt hạt cũng không đạt hiệu quả trong điều trị. Mong bạn có thể đến cơ sở y tế có chẩn đoán tai mũi họng qua nội soi, ở đó sẽ đánh giá đầy đủ hơn. p.s ngoài ra thuốc bạn ngậm trong lúc viêm họng là 1 loại kháng sinh, hàm lượng ít. Nếu được bạn cố không làm gì cả để bệnh tự khỏi sau 5 - 7 ngày ( do virus) hoặc đến khám bác sĩ để có toa khang sinh đầy đủ ( nếu do nhiễm trùng). chào bạn,