Xin chào bác sĩ, Cơ thể tôi thường xuyên bị nhiệt miệng và lưỡi. Tôi không ăn đồ ăn cay. xin bác sĩ cho biết nguyên nhân và cách chữa trị. cám ơn
Trả lời:
Chào bạn! Nhiệt miệng và lưỡi mà bạn mô tả là tình trạng loét miệng .Nguyên nhân gây bệnh loét miệng thường là do thiếu hụt vitamin, đặc biệt là vitamin B12, vitamin C và chất sắt; thiếu cân bằng hormon, mắc bệnh đường ruột; vệ sinh răng miệng không đúng cách, bị viêm nhiễm vùng khoang miệng; dị ứng thức ăn; stress... Các vết loét này thường tự khỏi sau 7 - 10 ngày. Nhưng nếu để tự khỏi thì rất khó chịu, nên nếu thấy có dấu hiệu bị bệnh loét miệng, bạn thử áp dụng một số mẹo sau: Ngoài đánh răng ngày 2 lần bạn nên thường xuyên súc miệng với nước muối nhạt để làm sạch khoang miệng; uống nhiều nước, tăng thêm khẩu phần rau và trái cây giàu vitamin C như cam, chanh, rau cải; uống vitamin B2 để niêm mạc miệng nhanh liền; pha một dung dịch gồm một phần hydrogen peroxide kết hợp với một phần nước, thoa hỗn hợp này vào chỗ loét bằng một gạc bông; chấm nhẹ nước magiê cacbonat lên chỗ viêm loét vài lần mỗi ngày; tránh sử dụng thực phẩm cay nóng có thể khiến tình trạng viêm loét trầm trọng hơn. Thân mến.