Xin chào bác sĩ, bệnh chàm khô cần phải điều trị và ăn uống như thế nào mới phù hợp ạ ?
Trả lời:
Chào cháu Bệnh chàm là một khái niệm chỉ một nhóm các tình trạng y học khiến cho da bị viêm nhiễm hoặc dị ứng. Loại bệnh chàm phổ biến nhất được gọi là viêm da cơ địa, hay bệnh chàm do cơ địa. Khoảng 10% - 20% trẻ sơ sinh và khoảng 3% người lớn và trẻ em bị bệnh chàm. Hầu hết trẻ sơ sinh khi mắc bệnh sẽ hết bệnh khi lên mười, nhưng một số khác vẫn tiếp tục có các triệu chứng rải rác trong suốt cuộc đời. Bằng những phương thức điều trị đúng đắn, căn bệnh thường có thể nằm trong tầm kiểm soát. Mục đích của việc điều trị bệnh chàm là để làm thuyên giảm và ngăn ngừa sự ngứa ngáy, điều có thể dẫn tới nhiễm trùng. Do căn bệnh khiến cho da bị khô và ngứa, các thuốc bôi ngoài da và kem được khuyên dùng để giữ ẩm cho da. Những sản phẩm này thường được dùng khi da đang ẩm, như sau khi ngâm mình, để giúp da giữ độ ẩm. Các miếng gạc lạnh có thể được dùng để làm giảm sự ngứa ngáy. Các sản phẩm không cần kê đơn, như kem hydrocortisone 1%, hoặc các loại kem và thuốc mỡ được kê đơn có chứa corticosteroid, thường được kê toa để làm giảm sự viêm nhiễm. Ngoài ra, nếu vùng bị ảnh hưởng bị nhiễm trùng, bác sĩ có thể kê toa những loại thuốc kháng sinh để tiêu diệt các vi khuẩn gây nên sự nhiễm trùng đó. Ngoài ra, còn những phương thức điều trị khác bao gồm việc kháng histamine để giảm bớt sự ngứa ngáy, các thuốc trị chứa hắc ín (các loại hoá chất được tạo ra để làm giảm sự ngứa ngáy), quang trị liệu (phương thức này dùng tia cực tím để điều trị trên da), và thuốc cyclosporine cho những người có tình trạng bệnh không được cải thiện khi dùng các phương thức điều trị khác được thực hiện tại các phòng khám da liễu. Bạn cũng nên tập luyện thể dục thể thao. Nó sẽ giúp bạn kiểm soát được sự căng thẳng và gia tăng tuần hoàn máu. Chúc bạn thành công