Xin chào bác sĩ, Năm nay con 20 tuổi, là nữ ạ! Bác sĩ cho con hỏi, con bị Polype Mũi phải đã phẫu thuật ở bệnh viện Tai Mũi Họng TpHCM đường Trần Quốc Thảo Q3,được 3 năm rồi. Nay lại bị tái phát lại, gây nhức nửa đầu, rất khó thở. Nên con lại đi khám bác sĩ ở Bệnh viện TMH, bác sĩ bảo ''bệnh này ngấm trong máu, bệnh sẽ tái đi tái lại như sẹo lồi vậy''. Nghe xong con sợ lắm! -Mà nhà con thì nghèo, 1 lần đi mổ là phải vay mượn tiền, và mang đau đớn trong người. Bác sĩ ơi, những điều trên là sự thật ạ?, có khi nào bệnh tái phát nhiều như vậy con sẽ bị ung thư không ạ?! Con lo lắng, và rất khó thở mỗi lần polype sưng to, -Có cách nào để trị dứt điểm bệnh này không Bs?!...Con cảm ơn Bác sĩ!
Trả lời:
Chào cháu, Polyp mũi là u lành thường gặp nhất của vùng mũi xoang, là hậu quả của sự phì đại lành tính của niêm mac mũi. Đúng là Polyp mũi ngay cả khi được điều trị triệt để vẫn thường tái phát, đòi hỏi phải phẫu thuật lại. Trong nhiều trường hợp, polyp mũi không thể đề phòng được. Tốt nhất cháu nên tránh xa những yếu tố có thể gây bệnh như viêm nhiễm vùng mũi xoang, cần uống thuốc đều đặn, tránh tiếp xúc với dị ứng nguyên và các chất gây ô nhiễm. Polyp mũi là khối u lành tính ở khoang mũi, tuy nhiên cũng cần điều trị bệnh sớm ,trường hợp hiếm bệnh Polyp có thể trở nên ác tính và gây nên ung thư niêm mạc mũi cháu nhé. Chúc cháu sớm điều trị dứt bệnh Thân mến