Xin chào bác sĩ tôi năm nay 34 tuổi. Cách đây 4 tháng tôi bị viêm loát miệng. Khi cúi cằm xuống thấy vướng thì tôi sờ dưới cổ (ngay dưới cằm xuất hiện một cục nhỏ) đường kính khoảng 10 mm, di động. Đến hôm nay nó nhỏ lại còn bằng hạt đỗ di động không đau? Tôi có đi khám thì có bác sỹ nói là hạch bác sỹ thì bảo không phải là hạch. Ngoài ra tôi ko có biểu hiện gì khác kèm theo ( sức khỏe rất tốt). Tôi ko biết như thế nào nữa? Xin hỏi bác sỹ tôi có nên lo lắng lắm không ( ưng thư hạch chẳng hạn). Và tôi nên khám ở đâu cho tốt? Cần thiết trích sinh thiết không ạ? Xin chân thành cảm ơn bác sỹ.
Trả lời:
Chào anh! Anh là người rất quan tâm đến sức khỏe của mình, nên việc phát hiện và theo dõi một nốt đơn độc không đau rất quan trọng! Vì không được khám cụ thể nên BS không thể kết luận nó là gì, bản chất như thế nào! Tuy nhiên theo BS nhiều khả năng đây là hạch phản ứng lại với đợt bệnh trước, nếu nó có xu thế nhỏ lại thì thường không nguy hiểm. Mặc dù vậy anh cũng nên theo dõi thêm các triệu chứng báo hiệu kèm theo như ù tai, chóng mặt, nuốt khó, hay vết loét trong miệng lâu lành, hoặc không đau. Nếu có những dấu hiệu đó anh nên đến trung tâm y tế để khám và được tư vấn và điều trị! Thân ái.