Xin chào bác sĩ,Hiện nay em có polyp mũi , có nên đi mổ không ạ và bs hãy nói chi tiết cho em mổ có đau không.Em sợ lắm
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Trước tiên phải xác định chính xác tổn thương này có phải là polyp hay không, chỉ định mổ polyp khi polyp to, gây các triệu chứng viêm xoang mũi nhiều,làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh, hoặc khi điều trị nội khoa không đáp ứng, Các lựa chọn cho phẫu thuật cắt polyp bao gồm: - Cắt Polyp. Polyp nhỏ và đơn độc được cắt bỏ dễ dàng bằng cách dùng một dụng cụ cơ học nhỏ để hút hoặc một máy vi cắt lọc (microdebrider). Thủ thuật này có tên gọi là cắt polyp mũi, thực hiện trên cơ sở ngoại trú. Sau khi cắt polyp, phải điều trị tình trạng viêm, thường sử dụng thuốc xịt mũi có chứa corticosteroid và đôi khi cần dùng đến thuốc kháng sinh và thuốc corticosteroid đường uống. Polyp mũi, ngay cả khi được điều trị triệt để vẫn thường tái phát, đòi hỏi phải phẫu thuật lại. - Phẫu thuật Nội Soi Xoang (Endoscopic sinus surgery). Đây là một phẫu thuật rộng hơn, không những cắt polyp mà còn mở cả phần xoang nơi polyp thường hình thành. Nếu xoang nghẹt và viêm, cần mở rộng thêm hốc xoang (sinus cavity). Phẫu thuật đều được gây tê, hoặc gây mê nên hầu như không đau, bạn không cần phải lo lắng. Bạn có thể tới khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa tai mũi họng uy tín để được tư vấn cụ thể hơn. Thân!