Xin chào bác sĩ, bác sĩ cho cháu hỏi là cháu hay bị lở miệng, nhiệt miệng, có khi lở ở luỡi nữa và kéo theo việc khô và tróc môi. Cháu thấy là cháu không có ăn hay uống đồ nóng gì nhiều, nhưng cứ cách 2 tuần lại bị nhiệt miệng. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi cơ thể cháu bị tổn thuơng gì ạ? Cháy xin cảm ơn ạ.
Trả lời:
Chào cháu ! Lở miệng hay nhiệt miệng là ở miệng có thể gây ra bởi vi khuẩn, vi rút, nấm hoặc những tổn thương trong khoang miệng gây ra bởi bệnh lý hoặc các tác động khác. (do khí cụ niềng răng không chuẩn, do răng giả không phù hợp, cạnh sắc từ răng bị hỏng hoặc miếng trám…). Một số nguyên nhân phổ biến khác như thiếu hụt dinh dưỡng, khô miệng, thay đổi nội tiết tố, tác dụng phụ của thuốc, lo âu hoặc trầm cảm….Cụ thể: - Một số loại nấm phát triển khi hệ thống miễn dịch suy yếu. - Tác dụng phụ của thuốc: steroid, thuốc kháng sinh…do chúng có thể làm thay đổi sự cân bằng bình thường của vi khuẩn trong miệng. - Chấn thương hoặc tổn thương mô mềm (nướu răng, má trong, vòm họng…) - Nhạy cảm với thực phẩm cay mặn chua, thiếu hụt vitanmin B, thay đổi nội tiết tố và strees. - Viêm loét do virus Herpes simplex (HSV)-1 rất dễ lây. Nhiễm trùng đi kèm cảm lạnh, cúm và gây tổn thương miệng đau đớn. - Bạch sản: kích thích từ sử dụng thuốc lá, suy giảm miễn dịch và virus Epstein-Barr. Đôi khi có liên quan ung thư miệng nên điều quan trọng là phải đi khám ngay khi phát hiện những đốm trắng, xám nhưng không gây đau trong khoang miệng. Bác sĩ có thể yêu cầu tiến hành làm sinh thiết nếu thấy đáng ngờ. Vậy cháu đến bác sỹ răng hàm mặt khám và điều trị nhé .