Xin chào bác sĩ, Em năm nay 22 tuổi , dạo này em thấy hay cấn họng đau họng , em đã súc miệng nước muối tuy nhiên 1 tuần nay vẫn không khỏi , em có soi nhìn thì thấy cổ họng có những nốt nổi và có 1 vệt màu trắng đục ( thấy cấn ngay tại đó , em có kèm hình chụp bên dưới ) thưa bác sĩ cho em hỏi em bị gì , em có bị viêm mũi dị ứng thường xuyên , xưa cũng hay đau họng nhưng chỉ 1-2 ngày hết còn giờ cả tuần không hết ! Em bị bệnh gì và nên làm thế nào , em xin cảm ơn nhiều
Trả lời:
Chào bạn! Theo những thông tin mà bạn cung cấp thì nghĩ nhiều đến chẩn đoán viêm họng hạt. - Viêm họng hạt là tình trạng viêm nhiễm kéo dài và liên tục nhiều lần của niêm mạc vùng hầu họng và amidan, dẫn tới các mô lympho ở thành sau họng phình lên. - Tác nhân chủ yếu thường gặp dẫn tới viêm họng hạt nhất là do người bệnh mắc phải viêm mũi xoang trước đó và đã chuyển sang giai đoạn mãn tính. - Một nguyên nhân khác cũng rất dễ dẫn tới viêm họng hạt là do viêm amidan mạn tính. - Ngoài ra viêm họng hạt còn do một số nguyên nhân như làm việc trong môi trường ô nhiễm, các hóa chất độc hại, khói thuốc lá, do hội chứng trào ngược dạ dày, suy gan, rối loạn dạ dày... - Để phòng tránh viêm họng hạt, trước hết bạn cần phải vệ sinh răng miệng cũng như môi trường xung quanh thật sạch sẽ. Không nên hút thuốc lá hay làm việc trong các môi trường ô nhiễm, độc hại. Nên súc họng thường xuyên hàng ngày với nước muối loãng để đảm bảo họng luôn sạch khuẩn, phòng ngừa trước khi vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào gây viêm. - Lời khuyên: bạn nên đến khám chuyên khoa tai mũi họng để được tư vấn và điều trị tốt hơn! THÂN!