Xin chào bác sĩ, Bác sĩ cho em hỏi em đi khán nội soi tai mũi họng thì bác sĩ bảo vòm họng em còn VA. Nhưng em đã 23 tuổi rồi, vậy bác sĩ cho e hỏi còn VA có nguy hiểm không, có biến chứng gì không và nên nạo VA không ạ?
Trả lời:
Chào bạn, VA là từ viết tắt từ hai chữ Vegetations Adenoides , có nguồn gốc từ tiếng Pháp.Là khối mô lympho hình tam giác,vị trí ở phía sau- trên họng mũi , VA được hình thành từ trong bào thai và có từ khi em bé vừa chào đời. chức năng của VA là tạo miễn dịch cho cơ thể chống lại các mầm bệnh . Bạn nên nạo VA khi: - Khi viêm VA tái phát thường xuyên lớn hơn hoặc bằng 4 lần trong năm mặc dù đã được điều trị nội khoa đầy đủ,hoặc điều trị nội khoa thất bại - Khi viêm VA kèm theo viêm tai giữa và viêm xoang mạn tính. Hy vọng thông tin tên giúp ích cho bạn.