Chào bác sĩ, hôm qua em vừa đi ăn tiệc về thì vẫn bình thường. Tới lúc sáng ngủ dậy thì bị đau họng 1 bên, nuốt cũng đau, nói chuyện lớn cũng đau. Kèm theo đó là sốt nóng lạnh, chân tay bủn rủn, cơ thể ê nhức, mỏi toàn thân. Theo bác sĩ, là do em uống nước có đá nhiều quá hay do trong đồ ăn có quá nhiều bột ngọt hay lí do khác ạ ? Và biện pháp khắc phục ngay là gì ạ ?
Trả lời:
nước đá và bột ngọt là 2 nguyên nhân ngoại lai tùy cơ địa mỗi người em nhé. Và nếu do nguyên nhân đó, em chỉ cần nghỉ ngơi ( không đá, không bột ngọt 2,3 ngày ) là sẽ bớt. Nếu kéo dài hơn, bác sĩ nghĩ có thể do em có viêm Amidan mạn tính, hình thành mủ dễ viêm tái đi tái lại gây cảm giác khó chịu đó. Có thời gian em nên đi khám tại chuyên khoa tai mũi họng, nếu ở TP HCM có thể liên lac với tôi để thăm khám. Biên pháp khắc phục tạm thời thì đơn giản nhất em hãy mua nuớc muối sinh lý tại hiệu thuốc và súc rủa họng ngày 3 lần e nhé.