Xin chào bác sĩ, Em đang bị viêm amidam cấp - hốc mủ. Lần này là lần thứ 2 e bị tái lại. Dù có uống thuốc cỡ nào cũng không hết. Vậy em xin ý kiến bác sĩ là em có cần đi cắt không ạ. Nếu e cắt có đau không và tỷ lệ tái lại có cao không? Và cho em hỏi em có bảo hiểm ở bv gò vấp nhưng e k mấy yên tâm về chất lượng máy móc bên đó vậy em nên đi đâu cắt là tốt nhất ạ. Cắt amidam rồi em phải dưỡng bệnh bao nhiêu ngày mới đi làm được cũng như ăn nói bình thường trở lại. Em rất mong hồi đáp từ bác sĩ Em xin cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn Amidan được ví như một lá chắn bảo vệ cho đường hô hấp trên. Amidan chỉ được cắt khi bị viêm nhiễm nhiều, không còn có tác dụng với cơ thể. Chỉ nên cắt Amidan khi : - Viêm amidan gây nên những biến chứng như viêm tai giữa, viêm xoang hoặc các biến chứng nặng như thấp tim, viêm khớp, viêm cầu thận; - Viêm amidan nhiều đợt cấp, từ 5 – 6 lần trong một năm; - Trường hợp dù không bị viêm nhưng amidan có kích thước quá to, gây cản trở ăn uống, ngủ ngáy, ngưng thở trong lúc ngủ hoặc nhiễm trùng tái phát nhiều lần làm ảnh hưởng chất lượng sống của người bệnh - Amidan còn được chỉ định cắt khi có nhiều ngóc ngách chứa nhiều chất tiết gây hôi miệng, nuốt vướng hoặc nghi ngờ ác tính. Tốt nhất bạn nên đi khám để bác sỹ thăm khám cụ thể tình trạng hiện tại và cho chỉ đinh. Cắt amiđan là một phẫu thuật đơn giản, dễ thực hiện và khá an toàn tuy nhiên cũng có thể sẽ gây biến chứng do nhiều nguyên nhân: gây mê, cắt không đúng kỹ thuật , bệnh nhân có rối loạn đông máu. Vì thế bạn nên chọn những bệnh viện uy tín để thực hiện. Bạn có thể cắt ở bệnh viện Tai mũi họng TP. HCM cũng rất tốt. Sau một tuần cắt amidan thì gần như vết thương sẽ hồi phục. Thân mến.