Xin chào bác sĩ, tôi năm nay 36 tuổi là giáo viên khi giảng bài liên tục cổ họng của tôi rất khó chịu tôi phải cố ho mới cảm thấy dễ chịu. Xin bs tư vấn giúp với tình trạng của tôi cần làm gì. Xin cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn Đối với những công việc phải nói nhiều, nói liên tục như giáo viên, dây thanh âm có thể bị tổn thương mạn tính, có thể xuất hiện những hạt trên dây thanh âm khiến bạn cảm thấy khó chịu, lâu ngày có thể dẫn đến nói khàn. Bạn nên đến chuyên khoa tai mũi họng nội soi, tìm nguyên nhân chính xác và diều trị bạn nhé. TRước tiên khi đi giảng bài bạn có thể mang theo nước, thỉnh thoảng uống 1 ngụm nhỏ, cũng có thể làm họng bạn cảm thấy dịu hơn. Thân mến